Vấn đề công khai hay giữ kín chuyện tình dục đồng phái

Một thách thức đối với người có xu hướng tình dục đồng phái là có nên công khai sinh hoạt tình dục của mình hoặc sống lặng lẽ âm thầm. Theo Hyde và Delamater (2006) cho biết, nhiều người đồng tính lặng lẽ âm thầm, mặc dù nhiều người trong số này đã có gia đình, có vợ con và có công việc ổn định nhưng vẫn âm thầm quan hệ với người đồng phái. Thường thì hai người đồng tính nữ dễ được chấp nhận hơn hai người đồng tính nam.

Quyết định công khai sinh hoạt tình dục đòi hỏi người đồng tính phải vượt qua những khó khăn thử thách rất lớn. Trường hợp cầu thủ bóng bầu dục Esera Tuaolo thành viên đội bóng Green Bay của Hoa Kỳ không thể công khai xu hướng giới tính của mình cho đến khi anh về hưu.

>>> Xem thêm: Những tư thế ngủ sau, bạn sẽ mơ thấy điều mình muốnẢnh hưởng của xuất tinh sớm đến sức khỏe của nam giới

Ở Việt Nam, trường hợp nhạc sĩ Thái Thịnh là tác giả của những bài tình ca dễ thương như: Em về trong mơ, Giọt nước mắt muộn màng, Hãy cứ yêu, Khi tình đã xa, Không phải em đã cho biết:

Với tôi, việc đồng tính không có gì xấu cả. Rất nhiều người đồng tính luôn phải đối mặt với những lời dị nghị không hay mặc dù bản thân họ không làm gì xấu.

Nhạc sĩ Thái Thịnh công khai chuyện đồng tính của mình

Chính vì vậy, họ luôn phải sống trong nỗi lo sợ, dày vò. Khi tuyên bố điều này, tôi muốn khẳng định tôi luôn luôn đứng về phía họ, về vấn đề quyết định công khai, anh khẳng định: “Tôi là người của công chúng nên tôi sẽ làm bất cứ điều gì để công chúng hài lòng, kể cả chuyện tôi sẽ là người đồng tính.”

Cass (1979) đề nghị sáu bước trước khi một người có can đảm công khai sinh hoạt tình dục của mình như sau:

  1. Bối rối về định hướng giới tính: Tôi là ai?
  2. So sánh định hướng giới tính: Đối chiếu giữa hai định hướng: Cái nào tốt hơn?
  3. Thái độ dễ dãi với định hướng: Ừ thì mình đồng tính, có lẽ mình không là người duy nhất
  4. Chấp nhận định hướng của mình: Mình đồng tính. Điều đó chẳng có gì sai trái cả.
  5. Tự hào về định hướng: Đồng tính thật ra là điều rất có giá trị đối với mình. Mình vẫn có những đóng góp với cuộc sống, mặc dù mình là người đồng tính.
  6. Kết tạo định hướng: Chẳng phải so sánh nữa, mình đã thật sự là người đồng tính rồi. Mọi chuyện coi như miễn bàn.
Bối rối về định hướng giới tính: Tôi là ai?

Egan (2000), McKenna và Bargh (1998) cho biết hiện nay mạng internet là một van xả cho giới đồng tính vì họ có thể truy cập một lượng lớn những thông tin cần thiết cũng như trao đổi và tìm bạn thay vì phải đích thân đến những quán bar giành cho giới đồng tính như vẫn xảy ra theo cách tìm bạn truyền thống. Trên mạng Yahoo có mục tìm bạn bốn phương đã liệt ra 4 danh mục:

  • Nam tìm nữ
  • Nữ tìm nam
  • Nam tìm nam
  • Nữ tìm nữ

Kurdek (1995) cho biết 45-80% đồng tính nữ và 40- 60% đồng tính nam cho rằng họ duy trì quan hệ với bạn tình trên bình diện lâu dài; trái ngược hẳn với suy nghĩ cho rằng giới đồng tính chung thủy và bền chặt.

Trong một nghiên cứu 706 cặp đồng tính nữ có 14% các cặp sống với nhau 10 năm và 560 cặp đồng tính nam có 25% các cặp sống chung cùng khoảng thời gian.

Cochran và Peplau (1985) cho biết các cặp đồng tính cũng có những nan đề trong việc đối phó với những trở ngại từ sinh hoạt hàng ngày như các cặp tình dục khác phái. Một điều thường nhận thấy là người đồng tính có vẻ ghen nhiều hơn vì tính chất phóng khoáng của quan hệ.