Sinh lý tình dục

Hàng ngày chúng ta chịu tác động của nhiều tác nhân kích thích tình dục: Một hình dáng hấp dẫn, một hương thơm, một giọng nói, một hồi ức nào đó về một người, một hoàn cảnh đặc biệt… Những tác nhân kích thích tình dục ấy tạo ra những cảm xúc, hưng phấn tình dục mà cơ sở sinh học của chúng là hoạt động của các hormon.

Hương thơm từ phụ nữ cũng có khả năng quyến rũ tình dục
Hương thơm từ phụ nữ cũng có khả năng quyến rũ tình dục

Sự sinh sản và và hành vi tình dục của con người chịu ảnh hưởng của một cơ chế thần kinh-nội tiết khá phức tạp liên quan đến những khu vực ở thần kinh trung ương và các tuyến nội tiết mà ta có thể tóm tắt mối quan hệ qua lại của chúng một cách đại cương như sau: Vùng dưới đồi ở trong não có các kích dục tố chi phối sự bài tiết hormon của thuỳ trước tuyến yên.

>> Xem thêm: 

Tuyến yên bài tiết ra hormon LH và FSH có ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến sinh dục nam nữ (ở nam là tinh hoàn và ở nữ là buồng trứng). Tuyến sinh dục của nam và nữ giải phóng các hormon của chúng và tạo ra những biến đổi sinh lý trong cơ thể: hormon của tuyến sinh dục nam là testosteron và hormon của tuyến sinh dục nữ là estrogen và progesteron. Trước đây người ta tưởng rằng tuyến yên là tuyến có ảnh hưởng quan trọng hàng đầu đến chức năng sinh sản và hành vi tình dục người nhưng nay người ta biết rằng chính tổ chức dưới đồi của não cũng đóng vai trò quan trọng không kém, điều hoà các chức năng cơ bản của con người.

Vùng dưới đồi kiểm soát các hormon chi phối hành vi tình dục
Vùng dưới đồi kiểm soát các hormon chi phối hành vi tình dục

Vùng dưới đồi là ngã tư mà tất cả những xung động thần kinh về cảm giác đói khát, đau đớn, vui buồn, khoái lạc đều đi qua, nó kiểm soát các hormon chi phối chức năng sinh sản và hành vi tình dục người.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục không phải là mối quan hệ một chiều, từ trên xuống mà là mối quan hệ qua lại, có cả những đáp ứng phản hồi từ dưới lên, ví dụ như nếu nồng độ hormon giới đã được bài tiết ra nhiều thì sẽ ngừng hãm hoạt động của tuyến yên và của cả vùng dưới đồi.

Như vậy là bộ ba vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục là cơ sở sinh học của chức năng sinh sản và hành vi tình dục ở người bình thường. Tham gia vào cơ chế xuất hiện sự ra máu hàng tháng ở phụ nữ với hiện tượng rụng trứng và hành kinh cũng như sự sinh tinh ở nam giới đều có vai trò của tuyến yên và vùng dưới đồi.