Matxa tai chữa liệt mặt

Liệt mặt là một loại triệu chứng tê bì thần kinh mặt, thần kinh mặt bị tổn thương mà sinh ra bệnh, có hai loại là xung quanh và trung khu. Do chính khí bất túc, thần kinh mặt bị hàn lạnh xâm nhập, hoặc do viêm mang tính không có mủ ở trong lỗ hành nhũ đột, làm cho thần kinh mặt sưng tức bị ép và bệnh biến máu não, gây ra tê bì thần kinh mặt, xuất hiện triệu chứng trở ngại vận động cơ mặt.

Y học cổ truyền cho rằng, bệnh này là do mạch lạc không suy, phong hàn tà thừa cơ suy mà vào, dẫn đến kinh khí bị tắc, huyết không dưỡng gân mà gây ra cơ khó co vào từ đó mà gây bệnh.

Xem thêmTư thế ngủ ảnh hưởng đến khả năng tình dục ở nam giới như thế nào?

Liệt dây thần kinh mặt

Liệt mặt mang tính xung quanh, phát bệnh rất đột nhiên, mỗi khi vào buổi tối phần mặt bị gió lạnh xâm nhập vào hoặc sau khi rửa mặt bằng nước lạnh, ngủ dậy phát hiện một bên mặt bị đờ ra, tê, mắt không thể mở, nhắm, nếp nhăn trước trán biến mất, sa cơ mặt, rãnh mũi môi hay chảy nước mát khoé môi thấp xuống lệch về phía đối diện, nói chuyện không ra hơi, chảy nước dãi, số ít bệnh nhân trong thời kỳ đầu phát bệnh thường đau sau tai.

Gió lạnh bất thường đề phòng liệt mặt

Liệt mặt mang tính trung khu nếp nhăn trước trán không có trở ngại, thường liệt một bên chi thể. Điều trị bệnh này chủ yếu là hoạt huyết hoá ứ, sơ giải phong hàn.

 • Chọn huyệt:
 1. Huyệt chủ: Mắt, Má Mặt, Trán, Miệng phần dái tai.
 2. Huyệt phối: Phần mặt.
 • Phương pháp thực hiện:
 1. Que day huyệt Mắt, huyệt Má Mặt, mỗi huyệt 3 phút, lực ép 0,15kg, tần suất mỗi phút 90 lần.
 2. Que đẩy huyệt miệng, huyệt trán, mỗi huyệt 3 phút, lực ép 0,15kg, tần suất mỗi phút 90.
 3. Ba ngón tay cầm phần dái tai 3 phút, lực g 0,2kg, tần suất mỗi phút 90 lần.
 4. Ngón tay xoa phần mặt bị bệnh 3 phút, lự„ ép 0,25kg, tần suất mỗi phút là 90 lần.
 5. Bàn tay xát phần mặt 1 phút, lực ép 0,25kg tần suất mỗi phút 120 lần, xát từ mé gân hướng vào mé bị bệnh.

* Chú ý:

 1. Tránh gió thổi bị lạnh và dùng nước lạnh rửa mặt.
 2. Trong thời gian điều trị có thể phối hợp chườm nước nóng, liệt mặt mang tính trung khu nên tìm nguyên nhân bệnh để điều trị.