Dinh dưỡng và bệnh ung thư

Ở những người không hút thuốc lá thì tuyến tiền liệt, trực tràng, bàng quang là những nơi dễ sinh ra ung thư nhất.

  • Ung thư tiền liệt tuyến

Theo con số thống kê, một căn bệnh phổ biến của đàn ông, nhưng trong vài thập kỉ qua, con số mắc bệnh tăng không đáng kể. Qua đó chứng minh một điều là, chế độ dinh dưỡng là một biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

  • Ung thư đại tràng và trực tràng

ít gặp gấp hai lần ung thư tiền liệt tuyến. Chất béo làm ăng nguy cơ mắc loại bệnh này. Tăng thêm số lượng chất xơ, giảm chất béo sẽ góp phần giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh vì chế độ ăn đó làm tăng lượng chất thải qua ruột và thải các

chất gây ung thư hay thay đổi thành phần các vi khuẩn cư trú trong ruột.

Bệnh ung thư đại trực tràng
Bệnh ung thư đại trực tràng
  • Ung thư bàng quang

Là bộ phận lọc tất cả các chất thải lỏng của cơ thể, thận là nơi tập trung tất cả các độc tô”, kể cả các chất gây ung thư của môi trường xung quanh, nguyên nhân gây ung thư bàng quang. Đàn ông chiếm đến 80% người mắc bệnh này, đặc biệt là cấu tạo của đàn ông càng làm tăng thêm mức độ nguy hiểm của căn bệnh. Đàn ông thường hay hút thuốc hơn phụ nữ, mà hút thuốc làm tăng nguy cơ gây bệnh gấp đôi.

>> Xem thêm: 

Đàn ông cũng chiếm tỉ lệ đông trong các ngành thường tiếp xúc với hóa chất như: thợ đúc, thợ cao su, thợ sơn, thuộc da là những công việc dễ gây ra ung thư loại này. Nhưng không có bất kì một chế độ ăn kiêng nào tăng nguy cơ mắc bệnh. Có thời kỳ các báo chí thổi phồng sự nguy hại do các loại thực phẩm có chứa côphein và đường hóa học, nhưng những nghiên cứu sau đó không khẳng định điều này. Các loại vitamin và khóang chất đề cập dưới đây có thể làm tăng chức năng đề kháng của các cơ. quan trong cơ thế.

  • Ung thư tuyến tụy

Căn bệnh này ít phổ biến hơn ba căn bệnh kể trên. Tuy nhiên bệnh này rất khó chịu và chắc chắn chỉ kéo dài được một năm, là loại bệnh chiếm vị trí thứ 5 trong các bệnh hàng đầu gây tử vong như ung thư phổi, tuyên tiền liệt, ruột và bàng quan. Tuyến tuỵ nằm sâu trong ổ bụng nên rất khó khám thấy, hơn nữa, ở các giai đoạn đầu biểu hiện của bệnh không phát ra ngoài.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh hãy bỏ thuốc và áp dụng chế độ dinh dưỡng ít chất béo

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc đề phòng bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng tốt nhất là các loại rau họ cải (cải bắp, xúp lơ). Tăng khẩu phần các loại cây họ hành (hành khô, hành tươi, tỏi) làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày. Những hợp chất hóa học tạo cho các loại cây đó có mùi đặc biệt, góp phần làm giảm cholesterol và có tác dụng giải cảm.

Tỏi có tác dụng chữa ung thư dạ dày
Tỏi có tác dụng chữa ung thư dạ dày

Những người theo trường phái sống gần tự nhiên phê phán việc sử dụng phụ gia trong sản xuất thực phẩm hiện đại và không tán thành cả quy trình này. Nếu được phép lựa chọn thì chỉ nên ăn những thực phẩm tươi có nguồn gốc tự nhiên, các chất phụ gia không làm tăng giá trị thực phẩm, nhưng cũng cần thận trọng xem xét những phương pháp bảo quản và đóng hộp theo công nghệ cũ. Nhiều phương pháp chế biến thực phẩm truyền thống làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thậm chí ở các nước rất phát triển như nước Nhật, người dân rất thích ăn các loại đồ muối, đồ hun khói, các loại mắm thì con số người bị mắc bệnh ung thư ở các cơ quan tiêu hóa như thực quản và dạ dày rất cao.

Người ta đã chứng minh được rằng các vitamin A, c là những chất góp phần chống u ác rất hữu hiệu.

Nếu chế độ dinh dưỡng đúng có thể ngăn được bệnh xơ vữa thì nó cũng là một biện pháp phòng ngừa ung thư. Chế tộ dinh dưỡng cân đối có thể góp phần giảm từ 30-50% tỉ lệ bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh.

Súp lơ xanh không nấu chín phòng chống ung thư
Súp lơ xanh không nấu chín phòng chống ung thư

Khi không nấu chín, súp lơ xanh chứa một lượng nhỏ chất 5 khả năng bảo vệ AND trước sự tấn công của các enzyme xy hóa – tác nhân gây ung thư. Dưới tác động của hoạt động hai, các tế bào súp lơ xanh bị đứt gãy và giải phóng một loại izyme đặc biệt. Enzyme này sinh ra một chất hóa học gọi là sulphoraphanes. Một số phân tử chất hóa học này được gắn thêm một nguyên tử sulphur, trở thành chìa khóa để vận hành cơ chế đối kháng các độc tố sinh ung thư. Bên cạnh đó, trong súp lơ xanh còn có thêm protein ESP với nhiệm vụ tạo ra sự cân bằng cho các sulphoraphanes kém sulphur.

Tuy nhiên, súp lơ xanh nấu chín sẽ mất hết tác dụng chống ung thư. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao sẽ phá hủy enzvme và chất ESP, làm xáo trộn sự cân băng của sulphoraphanes. Hơn nữa, lượng sulphoraphanes có đính thêm sulphur trong súp lơ xanh rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 20% tổng số sulphoraphanes và rất dễ bị vô hiệu hóa. Các thành phần còn lại không có đủ nguyên tố sulphur hữu ích, nên không có khả năng kháng bệnh.