Tác hại của bệnh sùi mào gà và cách điều trị, phòng tránh

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh chủ yếu lấy qua đường tình dục do một loại virus có tên là HPV (Human papilloma virus) gây ra. Bệnh thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục của nam giới và phụ nữ.

Tác hại của bệnh sùi mào gà

– Các vết lở loét do sùi mào gà gây ra làm cho cơ quan sinh dục của nam giới bị nhiễm trùng nặng, các nốt này rất dễ bị chảy máu, tổn thương khi chạm vào. Đây còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh khác như viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm quy đầu.

– Bệnh sùi mào gà nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời rất dễ gây ung thư dương vật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của nam giới.

Tác hại sùi mào gà
Tác hại sùi mào gà

– Bệnh sùi mào gà tác động không nhỏ đến đời sống tình dục của nam giới, vì thường gây đau đỡn, khó chịu khi quan hệ tình dục, vì thế phát sinh cảm giác trốn tránh tình dục hoặc có nhu cầu mà không thực hiện được.

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

– Dùng thuốc bên ngoài: Áp dụng cho các nốt sùi mào gà nhỏ và mọc ở khu vực bên ngoài, người bệnh có thể điều trì bằng cách dùng các dung dịch như axit tricloaxetic 80-90% hoặc dung dịch Podophyllotoxine 20-25% bôi trực tiếp lên vết thương mỗi ngày. Không được bôi dung dịch lên các niêm mạc như cổ tử cung, bên trong âm đạo vì có thể gây bỏng da

Sùi mào gà
Nên đến bệnh viện khám để có được phương pháp điều trị tốt nhất

– Dùng phương pháp vật lý: Sử dụng các phương pháp như tia laze, nhiệt điện, áp lạnh… Những phương pháp điều trị này có thể tiêu diệt các nốt sùi mào gà mọc sâu bên trong, hiệu quả cao nhưng thường gây đau đớn cho người bệnh, thời gian phục hồi lâu, dễ để lại sẹo.

– Dùng phương pháp ALA-PDT: Đây là phương pháp chữa sùi mào gà hiện đại nhất, với nhiều ưu điểm như tốn ít thời gian, trị dứt điểm bệnh, an toàn, không đau đớn.

Biện pháp phòng tránh sùi mào gà

– Để phòng tránh sùi mào gà, cách tốt nhất là quan hệ tình dục đảm bảo, an toàn với một vợ một chồng

– Khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su để tránh cả hai bị lây nhiễm bệnh

– Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước, trong và sau khi quan hệ tình dục

– Tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống đủ dinh dưỡng, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao.